UBND xã Xuân Dương tổ chức Hội thi trình diễn trang phục dân tộc Tày, Nùng hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Sáng ngày 23/6/2022 Ủy ban nhân dân xã Xuân Dương phối hợp với BCH Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Xuân Dương tổ chức Hội thi trình diễn trang phục dân tộc Tày, Nùng hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Dự Hội thi có đồng chí Lô Thị Oanh – HUV – Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Lô Minh Chuyên – HUV – Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Lô Văn Lê – Phó Chủ tịch UBND xã; Chủ tịch UBMTTQ xã; Trưởng các ngành, đoàn thể;  Chi hội trưởng Phụ nữ các thôn; các đồng chí Trưởng thôn và đại diện các hộ gia đình thuộc 9 thôn, bản trên địa bàn xã.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức, tầng lớp nhân dân tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình. Thông qua các hoạt động nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình, lồng ghép thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện hiệu quả nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam, phát huy và tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa mới, tiến bộ. Quảng bá và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa dân gian, dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn xã nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung. Với đặc điểm thuận lợi là xã có Hội Chợ tình 25/3 (âm lịch) hàng năm duy nhất của tỉnh, hy vọng rằng qua các hội thi, chúng ta tuyên truyền giới thiệu trang phục dân tộc Nùng cho bạn bè trong và ngoài tỉnh, từ đó tiến tới đưa trang phục dân tộc của người Nùng trở thành một sản phẩm phẩm hàng hóa bán ra thị trường, khuyến khích người dân may mặc các sản phẩm của người dân tộc Nùng để bán làm quà lưu niệm cho khách tham quan, du lịch khi đến thăm quan, giao lưu tại ngày Chợ tình cũng như những dịp ghé qua xã Xuân Dương. Với những thông điệp nêu trên hôm nay UBND xã Xuân Dương, phối hợp với BCH Hội LHPN xã tổ chức Hội thi trình diễn trang phục tày, nùng…

Lần đầu tiên UBND xã tổ chức Hội thi trình diễn trang phục dân tộc tày, Nùng nhưng đã mang lại được dấu ấn và kết quả tốt đẹp, qua Hội thi các gia đình đề nghị UBND xã tiếp tục tổ chức các hội thi tương tự để các hộ gia đình trên địa bàn xã có điều kiện giao lưu, học hỏi và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Đại diện 9 hộ gia đình cho 9 thôn bản có mặt dự Hội thi, các hộ gia đã thể hiện phần trình diễn trang phục và phần thi năng khiếu rất tự tin, mỗi gia đình mang đến Hội thi những phần thi ấn tượng, đặc biệt riêng, tạo được dấu ấn cũng như nhiều kỷ niệm tốt đẹp cho mỗi gia đình tham gia. Hội thi đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 03 giải khuyến khích, 01 giải đội trình diễn ấn tượng nhất, 01 đội có phần thi năng khiếu ấn tượng nhất cho các đội thi.

 

 

Dự Hội thi đồng chí Lô Thị Oanh – HUV – Chủ tịch Hội LHPN huyện và đồng chí Lô Minh Chuyên – HUV – Bí thư Đảng ủy xã đã có bài phát biểu động viện các hộ gia đình, các đồng chí đều nhấn mạnh, Hội thi trình diễn trang phục dân tộc Tày, Nùng hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6 là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang lại giá trị nhân văn cũng như giá trị về tinh thần hết sức quan trọng đối với đồng bào các dân tộc trong thời buổi hiện nay và đề nghị UBND xã cần tiếp tục tổ chức nhiều Hội thi tương tự để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn, đồng thời cũng là dịp để bà con nhân dân giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm vốn kiến thức về văn hóa, gia đình./.

                                                                                                                        Bùi Huệ

 

Bài trướcBáo cáo 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Bài tiếp theoTT Đảng ủy – HĐND – UBND xã Xuân Dương thăm mô hình nuôi Dúi tại thôn Nà Dăm, xã Xuân Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây